Đầu tư bất động sản nếu không muốn rủi ro phải cẩn trọng với vi bằng

Mua bất động sản đang là xu hướng đầu tư sinh lời hiệu quả nhất hiện nay. Mặc dù vậy, nhà đầu tư bất động sản cũng cần cẩn trọng trước hình thức mua bán nhà đất bằng vi bằng.

Vì bằng trong giao dịch bất động sản là gì?


Vi bằng trong giao dịch bất động sản được hiểu là văn bản do Thừa phát lại lập nhằm ghi nhận hành vi, sự kiện được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác trong lĩnh vực bất động sản.

vi bằng


Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm. Sau đó, Thừa phát phải gửi Sở Tư Pháp thì vi bằng mới hợp lệ.

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Theo đó, vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

Rủi ro trong mua bán bất động sản vì chủ quan mua nhà vi bằng


Anh Phan Đình Vũ (tại Cầu Giấy – HN) mua một ngôi nhà 2,5 tầng, diện tích đất 3,2 x 10m của người quen ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm với giá 680 triệu đồng. Do diện tích nhỏ hơn quy định được tách sổ nên giấy tờ ngôi nhà anh Vũ mua vẫn đang chung sổ đỏ với 3 ngôi nhà khác. Chính vì không đủ giấy tờ mua bán, anh chỉ lập vi bằng về việc giao dịch mua bán nhà đất và yên tâm với bản vi bằng của Thừa phát lại.

Sự việc chỉ trở nên trầm trọng khi người bán bất ngờ đem bất động sản đã bán cho anh đi cầm cố khiến anh Vũ phải lao đao. Ngân hàng siết nợ, gia đình anh phải dọn ra ngoài sống tạm bợ và số tiền 680 triệu có nguy cơ mất trắng.

Anh Vũ cho biết, khi mua nhà anh không biết rằng vi bằng của thừa phát lại chỉ ghi nhận việc giao dịch với chủ nhà chứ không chứng thực việc mua bán tài sản, nên chỉ có giá trị khởi kiện chủ nhà lừa đảo mình. Có điều, họ đã phá sản rồi thì lấy đâu ra tiền để trả.

Mua bất động sản vi bằng cần lưu ý những gì?


Để tránh rủi ro khi mua bán nhà đất vi bằng, người mua cần trang bị những kiến thức sau:

Mua bán nhà qua vi bằng chỉ dừng lại ở giá trị là chứng cứ nhưng chưa đủ điều kiện pháp lý để sang tên tài sản cho bên mua.

Vi bằng không phải là thủ tục hành chính bảo đảm giá trị tài sản, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng thực việc mua bán tài sản.

Vi bằng chỉ có giá trị khi được đăng ký tại Sở Tư pháp. Như vậy, những vi bằng chưa được đăng ký tại Sở Tư pháp đều không có giá trị. Thời hạn có hiệu lực của vi bằng không bị giới hạn. Trường hợp vi bằng bị từ chối đăng ký tại Sở Tư pháp sẽ không có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Đây cũng không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Nếu trong trường hợp phải mua nhà vi bằng, cần thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ càng sớm càng tốt.

Việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, phải tiến hành các thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện mới đúng quy định của pháp luật.

Nếu không hiểu rõ về hợp đồng, thủ tục mua bán nhà đất, bạn nên nhờ đến sự cố vấn từ những chuyên gia pháp lý, luật sư bất động sản trước khi “xuống tiền” nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

>> Xem thêm: https://homedy.com/ban-dat-huyen-cu-chi-tp-ho-chi-minh

Tin liên quan

Không có nhận xét nào: